วิธีรับมือการ“ติดดอย”เบื้องต้น สำหรับมือใหม่

วิธีรับมือ “ติดดอย”

Share This Post

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

วิธีรับมือการ“ติดดอย”เบื้องต้น สำหรับมือใหม่

สวัสดีค่ะทุกคน กลับมาพบกับพวกเรา Smile digitals อีกครั้งนะคะ วันนีพวกเรามีข้อมูลดีๆที่น่าสนใจเกี่ยวกับ cryptocurrency เอามาฝากเพื่อนๆอีกเช่นเคยค่ะ ไม่ได้จะมีแนะนำเหรียญ คริปโต แต่ว่าจะมาแชร์ทริคและเทคนิคดีๆ ที่พวกเราได้รวบรวมเอามาฝากเพื่อนๆนั่นก็คือ วิธีรับมือ “ติดดอย” นั่นเอง โดยรายละเอียดจะมีความน่าสนใจอย่างไรนั้น ติดตามกันได้เลยค่ะ

ก่อนอื่นขอเกริ่นเกี่ยวกับการ ติดดอย กันก่อนนะคะ บางคนที่เป็นมือใหม่อาจจะยังไม่เคยได้ยินคำนี้มาก่อน “ติดดอย” คือ การที่เทรดเดอร์ซื้อสินทรัพย์มาซึ่งในที่นี้อาจจะหมายถึงการซื้อเหรียญคริปโต แล้วหลังจากนั้นราคาก็ตกลงมาเรื่อยๆ ทำให้กราฟมีหน้าตาเหมือนภูเขาและเราก็เหมือนอยู่บนยอดเขา หลายคนก็เลยนิยามเอาไว้ว่าเหมือนกับการติดอยู่บนดอยเขาแล้วลงไม่ได้ จึงเป็นที่มาของคำว่า ติดดอย นั่นเองค่ะ

วิธีรับมือ “ติดดอย”

ซึ่งพวกเราก็ได้เตรียมวิธีรับมือกับการ ติดดอย เอามาฝากเพื่อนๆกันค่ะ โดยรายละเอียดจะมีดังนี้

  1. ถือต่อไปเรื่อยๆ ไม่ขาย

วิธีนี้ง่ายมากๆเลยค่ะ เหมาะสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่แม่นเรื่องดูกราฟ วิเคราะห์กราฟ แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะเข้าเหรียญไหนก็ควรที่จะรู้ข้อมูลของเหรียญที่ถือไว้บ้างนะคะ

วิธีนี้ไม่ต้องอาศัยเทคนิคหรือความคิดอะไรมากมายค่ะ แค่อดทนถือไว้ แล้วรอเวลาไปเรื่อยๆ รอจนกว่าจะราคาจะขึ้นนั่นเองค่ะ ซึ่งอาจจะไม่เหมาะกับคนใจร้อนแน่นอนค่ะ เพราะว่าไม่มีใครรู้ล่วงหน้าเลยว่าจะต้องถือไว้อีกนานแค่ไหน กี่วัน กี่เดือน หรือกี่ปี ถ้าตัดใจขายตอนนี้แล้วไปขายตอนที่ราคาลงกว่านี้ก็แย่กว่าเดิมหรือเปล่า

แต่สิ่งหนึ่งที่วิธีนี้จะชนะทุกวิธีก็คือ ถ้าเราไม่ขาย เราก็ไม่ขาดทุนนั่นเองค่ะ อย่างที่พวกเราได้ย้ำเอาไว้เสมอว่าเงินในการลงทุนควรเป็นเงินเย็น ดังนั้นถ้าเราไม่เดือดร้อนว่าจะเอาเงินที่ติดดอยนี้ไปทำอะไรต่อ ไม่ว่ายังไงก็ไม่ขาดทุนค่ะ

  1. ย้ายสาขาไปฟาร์มบน DeFi

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่าฟาร์มมาบ้างแล้ว ฟาร์ม DeFi คือการทำ Yield Farming หรือการฟาร์มผลตอบแทนบนแพลตฟอร์ม DeFi ต่างๆ โดยที่เราจะนำเหรียญสกุลเงินต่างๆ ที่เรามีในครอบครองไปลงทุนบนฟาร์มที่เปิดในแพลตฟอร์มนั้นๆ เพื่อเป็นการลงทุนให้แพลตฟอร์ม DeFi นั้นสามารถเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางแผนไว้ได้ใน Roadmap นั่นเองค่ะ

ซึ่งข้อดีของการ ฟาร์ม DeFi คือการได้ดอกที่สูงมาก และมีเหรียญให้เลือกฟาร์มมากมาย ยิ่งโลกบล็อคเชนโตมากแค่ไหน โลกของ DeFi ก็จะโตแปรผันตามกันได้ค่ะ

แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยทำฟาร์มมาก่อน อาจจะต้องทำการศึกษาก่อนให้ดีนะคะ เพราะการลงทุนเป็นดาบสองคม ถ้าหากหลงเข้าไปฟาร์มผิดที่ ไปในที่ที่ไม่มีความมั่นคงหรือน่าเชื่อถือ ก็อาจจะโดนโกงจนเสียเหรียญไปหมดเลยก็ได้ค่ะ

  1. Cut Loss

Cutloss เป็นอีกหนึ่งคำที่หลายคนอาจจะคุ้นหูกันแล้ว Cutloss คือการขายที่ราคาต่ำกว่าต้นทุน หรือยอมขายขาดทุนแล้วมาช้อนซื้อในราคาที่ต่ำกว่า เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองขาดทุนมากขึ้นไปอีก ซึ่งเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมสำหรับนักเทรดเน้นซื้อขายระยะสั้น ซึ่งจะเหมาะสำหรับผู้ที่วิเคราะห์กราฟเป็นแล้วนะคะ เพราะต้องใช้เทคนิคค่อนข้างสูงเลยล่ะค่ะ การจะ Cutloss ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับมือใหม่ ยิ่งถ้ายังไม่มั่นใจในการดูกราฟแล้วนั้น วิธีนี้อาจจะต้องข้ามไปก่อนเลยสำหรับมือใหม่ค่ะ 

เนื่องจากเป็นเทคนิคที่ต้องลงรายละเอียด ดังนั้นถ้าหากมีเพื่อนๆคนไหนที่สนใจอยากลงรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีนี้ ให้คอมเม้นเอาไว้ได้เลยนะคะ พวกเราจะไปรวบรวมข้อมูลมาฝากในคลิปต่อๆไปแน่นอนค่ะ

  1. ซื้อถัว

วิธีนี้เป็นเทคนิคที่ทำให้นักลงทุนหลายๆคนบวกจนพอร์ตพุ่งมาแล้วค่ะ แต่ก็เป็นวิธีที่ค่อนข้างที่จะต้องใช้ความชำนาญอย่างมาก เนื่องจากเราจะต้องเอาเงินเติมเข้าไปนั่นเอง

วิธีการนี้ต้องดูแนวโน้มราคาของเหรียญนั้นๆประกอบการตัดสินใจด้วยนะคะ เพราะการซื้อถัวควรทำในแนวโน้มขาขึ้นเท่านั้นค่ะ เป็นการซื้อหุ้นในแนวโน้มขาขึ้นเพื่อถัวให้ราคาเฉลี่ยลดลง ซึ่งจะช่วยลดความเสียหายของพอร์ตเราได้นั่นเอง

เนื่องจากเป็นเทคนิคที่ต้องลงรายละเอียด ดังนั้นถ้าหากมีเพื่อนๆคนไหนที่สนใจอยากลงรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีนี้ ให้คอมเม้นเอาไว้ได้เลยนะคะ พวกเราจะไปรวบรวมข้อมูลมาฝากในคลิปต่อๆไปแน่นอนค่ะ

และทั้งหมดนี้คือข้อมูลคร่าวๆของ วิธีรับมือ”ติดดอย” ที่พวกเรารวบรวมเอามาฝากค่ะ หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อเพื่อนๆสาวก คริปโต ได้บ้างนะคะ หากมีข้อมูลเพิ่มเติมส่วนไหนที่เพื่อนๆอยากเสริม หรือร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยน ก็คอมเม้นต์เอาไว้ได้เลย เพื่อจะได้เป็นข้อมูลสำหรับเพื่อนๆคนอื่นอีกต่อไป สำหรับบทความต่อไปจะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับอะไรนั้น อย่าลืมติดตามกันนะคะ แล้วเจอกัน 

อ่านบทความ cryptocurrency เพิ่มเติม : “Dogecoin” ตัวจี๊ด ดาวรุ่งพุ่งแรง

More To Explore

เรื่องควรรู้ก่อนเตรียมตัวเป็น YouTuber 
Blog

เรื่องควรรู้ก่อนเตรียมตัวเป็น YouTuber 

ทุกวันนี้คนดูสื่อออนไลน์เยอะขึ้นแบบไม่รู้ตัว หนึ่งในแพลตฟอร์มที่มีบทบาทต่อผู้รับสารมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Youtube ทำให้หลายคนปรับตัวหันมาประกอบอาชีพเป็น “YouTuber”

การตลาดออนไลน์ กับเว็บไซต์ สุดยอดสูตรความปัง
Blog

การตลาดออนไลน์ กับเว็บไซต์ สุดยอดสูตรความปัง

ในปัจจุบันเทคโนโลยี และโลกออนไลน์ ได้เข้ามามีบทบาทกับธุรกิจมากขึ้นตามยุคตามสมัย หากต้องการเอาชนะคู่แข่งในวงจรธุรกิจเดียวกันให้ได้ สิ่งหนึ่งที่จะเป็นตัวชูโรงให้ธุรกิจของคุณได้นั้นก็คือ การตลาดออนไลน์

ให้เราช่วยเหลือธุรกิจของคุณ