ทำความรู้จักกับ Non-Fungible Token หรือ “NFT”

ทำความรู้จักกับ Non-Fungible Token หรือ “NFT”

Share This Post

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

ทำความรู้จักกับ Non-Fungible Token หรือ “NFT”

สวัสดีค่ะทุกคนกลับมาเจอกับพวกเรา Smile Digitals กันอีกครั้งนะคะ สำหรับบทความนี้เรามีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับเทคโนโลยีมาฝากอีกเช่นเคยค่ะ ซึ่งเราจะพูดถึง NFT สินทรัพย์ดิจิทัลที่กำลังถูกพูดถึงเป็นวงกว้างในช่วงนี้นั่นเองค่ะ สำหรับเพื่อนๆที่ยังคงสับสนว่า NFT คืออะไร ในคลิปนี้เรามาทำความรู้จักกันไปพร้อมๆกันได้เลยค่ะ

Non-Fungible Token หรือ “NFT”

เริ่มกันที่ความหมายกันก่อนค่ะ NFT ย่อมาจากคำว่า Non-Fungible Token Fungible Token คือทรัพย์สินทั่วไปที่มีคุณสมบัติตายตัว เช่น ธนบัตร 20 บาท สามารถใช้ธนบัตร 20 บาท อีกหนึ่งใบมาแทนที่ใบเดิมได้ เพราะมีคุณสมบัติเท่ากันคือเงิน 20 บาท รวมไปถึงเหรียญดิจิทัลอย่าง Bitcoin หรือ Ethereum ด้วยเช่นกัน สรุปง่ายๆก็คือ สิ่งที่เราสามารถหามาทดแทนกันได้นั่นเอง

ดังนั้น Non-fungible Token จึงเป็นทรัพย์สินที่มีคุณสมบัติเฉพาะตัว เช่น ที่ดิน คลิปวิดีโอ ผลงานศิลปะ รวมไปถึงของสะสมต่างๆ ที่ไม่ว่าจะทำซ้ำขึ้นมาอีกกี่ชิ้นก็ไม่สามารถนำมาทดแทนอันเดิมได้ นั่นก็คือสิ่งที่ไม่สามารถทดแทนกันได้นั่นเองค่ะ

ซึ่ง NFT ก็คือ Token บนเทคโนโลยี Blockchain ที่ทำให้สามารถแสดงความเป็นเจ้าของในสินทรัพย์นั้นๆได้ เพราะทุกคนสามารถเข้าไปตรวจสอบรายชื่อได้ว่า ผลงานแต่ละชิ้นมีใครเป็นเจ้าของบ้าง ทำให้คุณสามารถมีของสะสมที่ไม่ซ้ำใครบนโลกออนไลน์ได้นั่นเองค่ะ

NFT มาจากอะไร?

NFT ส่วนใหญ่จะถูกสร้างขึ้นบน Ethereum โดยใช้มาตรฐาน ERC-721 ที่สามารถรองรับเหรียญที่เป็น Non-fungible Token และ ERC-1155 เป็นมาตรฐานที่ใหม่กว่าและสามารถรองรับได้ทั้ง Non-fungible และแบบ Fungible รวมถึงแบบ Semi-fungible ได้ภายในธุรกรรมเดียว เช่น การ์ดเกม งานศิลปะ ของสะสม มีมต้นฉบับต่างๆ ซึ่งรูปแบบของสินทรัพย์เองนั้นก็สามารถเป็นไปได้หลากหลายประเภทมากด้วยเช่นกัน

การใช้งานของ NFT

เพราะว่าเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีอยู่เพียงชิ้นเดียว NFT จึงเป็นที่ชื่นชอบของกลุ่มนักสะสมของอย่างมาก เพราะจะได้รับสิทธิพิเศษที่ได้ครอบครองของที่มีจำกัดและหายาก ซึ่งสินทรัพย์ NFT ส่วนใหญ่มักอยู่ในวงการศิลปะ (หรือที่เรียกว่า Crypto Art) ไม่ว่าจะเป็น รูปภาพ คลิปวิดีโอ หรือของสะสมต่างๆ

ยกตัวอย่างเช่น รูปภาพประเภทคอลลาจ “Everydays — The First 5000 days” รูปภาพปะติดในชีวิตประจำวันของศิลปิน Beeple ติดต่อกัน 5,000 วัน ซึ่งคุณค่ากับความตั้งใจของศิลปินท่านนี้ด้รับความสนใจล้นหลาม และได้รับเงินประมูลสูงถึง 69 ล้านดอลลาร์

มีมในตำนาน อย่าง “Disaster Girl” ที่มีเด็กหญิงวัย 4 ขวบ ชื่อว่า Zoë Roth ยืนยิ้มให้กับกล้อง ในขณะที่ด้านหลังของตัวเธอคือบ้านที่กำลังถูกไฟไหม้ทั้งหลัง ซึ่งภาพนี้ถ่ายโดยพ่อของเธอ ล่าสุดเธอได้ตัดสินใจขายรูปของตนเองในรูปแบบ NFT และมีผู้ซื้อไปในมูลค่า 180 ETH หรือ 15 ล้านบาท

ซึ่งในบ้านเราก็มี “ขายหัวเราะ” การ์ตูนไทยชื่อดัง ที่นำเอาภาพดิจิทัลปกขายหัวเราะฉบับแรกที่ตีพิมพ์เมื่อปี ค.ศ. 1973 หรือ พ.ศ. 2516 พร้อมลายเซ็นต์ของ วิธิต อุตสาหจิต บรรณาธิการขายหัวเราะ หรือ บ.ก.วิติ๊ดในตำนาน นำมาประมูลขายในตลาด NFT และมีนักสะสมที่ไม่ประสงค์ออกนามได้ประมูลซื้อผลงานดิจิทัลนี้ไปเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา ด้วยราคา 34,492.74 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราวๆ 1 ล้านบาทเลยทีเดียว

และทั้งหมดนี้คือข้อมูลเกี่ยวกับ NFT ที่พวกเรารวบรวมเอามาฝากเพื่อนๆในคลิปนี้ค่ะ หลังจากที่ได้ฟังกันแล้ว เพื่อนๆมีไอเดียดีๆเกิดขึ้นบ้างหรือยังคะ บางทีสิ่งของธรรมดาๆที่อยู่กับเราในโลกออฟไลน์ อาจจะกลายเป็นทรัพย์สินดิจิทัลที่มีมูลค่ามหาศาลในโลกออนไลน์ก็ได้นะคะ

อ่านบทความ NFT เพิ่มเติม : Smile บอกต่อ : รวมเกม NFT น่าสนใจ

ติดตาม Smile Digitals ได้ที่ : FB SmileDigitals หรือ YT SmileDigitals

More To Explore

เรื่องควรรู้ก่อนเตรียมตัวเป็น YouTuber 
Blog

เรื่องควรรู้ก่อนเตรียมตัวเป็น YouTuber 

ทุกวันนี้คนดูสื่อออนไลน์เยอะขึ้นแบบไม่รู้ตัว หนึ่งในแพลตฟอร์มที่มีบทบาทต่อผู้รับสารมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Youtube ทำให้หลายคนปรับตัวหันมาประกอบอาชีพเป็น “YouTuber”

การตลาดออนไลน์ กับเว็บไซต์ สุดยอดสูตรความปัง
Blog

การตลาดออนไลน์ กับเว็บไซต์ สุดยอดสูตรความปัง

ในปัจจุบันเทคโนโลยี และโลกออนไลน์ ได้เข้ามามีบทบาทกับธุรกิจมากขึ้นตามยุคตามสมัย หากต้องการเอาชนะคู่แข่งในวงจรธุรกิจเดียวกันให้ได้ สิ่งหนึ่งที่จะเป็นตัวชูโรงให้ธุรกิจของคุณได้นั้นก็คือ การตลาดออนไลน์

ให้เราช่วยเหลือธุรกิจของคุณ