ทำความรู้จัก Cake (Pancakeswap) เว็บเทรดแบบ DEX อันดับ 1 บน BSC 

ทำความรู้จัก Cake (Pancakeswap) เว็บเทรดแบบ DEX อันดับ 1 บน BSC 

Share This Post

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

ทำความรู้จัก Cake (Pancakeswap) เว็บเทรดแบบ DEX อันดับ 1 บน BSC 

สวัสดีค่ะทุกคน กลับมาพบกับพวกเรา smile digitals อีกครั้งนะคะ วันนี้พวกเรามีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับ Cryptocurrency เอามาฝากเพื่อนๆอีกเช่นเคยค่ะ เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆของตลาดเงินคริปโตอย่าง Cake(Pancakeswap) นั่นเอง โดยรายละเอียดจะมีวามน่าสนใจอย่างไรนั้น ติดตามกันได้เลยค่ะ 

PancakeSwap คืออะไร

PancakeSwap ทำงานอยู่บนเครือข่าย Binance Smart Chain เป็น Decentralized Exchange สำหรับ Swap โทเค็น BEP-20 แบบซึ่งมีต้นแบบมาจาก Uniswap คือสามารถทำการ Swap เหรียญหรือฝากเงินลงในคู่ Pair เพื่อเป็น Liquidity Pool ได้ไม่ต่างจาก Uniswap มี Governance Token ที่ชื่อว่า Cake โดยสามารถรับ Cake ได้จากการนำเหรียญ LP ที่ฝากใน Pancake Swap ไป Stake คล้ายกับระบบของ uniswap ซึ่งให้ผลตอบแทนที่ค่อนข้างดี นอกจากนี้มันยังมีฟังชั่นอื่นๆที่น่าสนใจ เช่น การนำ Pancake ไปรับ Syrup และรับ Airdrop จากโครงการต่างๆบน Binance ได้ และล่าสุด pancake swap ยังได้เปิดตัวระบบล็อตตารี่ที่จะแจกรางวัลทุกสองชั่วโมงอีกด้วย

แพลตฟอร์มนี้เปรียบเสมือนจุดเริ่มต้นสำหรับสายฟาร์มทั้งหลาย ที่มีความสะดวก ใช้งานง่าย ค่าธรรมเนียมต่ำ แถมยังให้ผลตอบแทนที่เหนือความคาดหมายอีกด้วย ดังนั้นจึงหมาะสำหรับนักลงทุนที่อยากจะเริ่มต้นเข้าสู่วงการ Defi นั่นเอง

การใช้งานบน PancakeSwap

การเชื่อมต่อระหว่างกระเป๋ากับแพลตฟอร์มจะช่วยให้จำนวนเหรียญทั้งหมดในกระเป๋าส่วนตัวแสดงบนแพลตฟอร์มซึ่งจะสามารถนำไปทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้ดังนี้

  1. Swap

เป็นการแลกเปลี่ยนจากเหรียญหนึ่งไปอีกเหรียญหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น หากผู้ใช้งานมี BNB อยู่ในกระเป๋าแล้วต้องการแปลงเป็น CAKE เพื่อนำไป Stake บนแพลตฟอร์ม ก็สามารถเข้ามา Swap ได้ที่เมนูดังกล่าว ซึ่งจะสามารถเลือกสกุลเงินที่ต้องการเปลี่ยนได้หลากหลายหรือนำ Address ของเหรียญนั้น ๆ มาวางเพื่อค้นหาก็ได้

  1. Liquidity 

ส่วนนี้จะเป็นการเพิ่มสภาพคล่องให้กับทางแพลตฟอร์ม โดยผู้ใช้จะทำการฝากคู่เหรียญลงไปและได้รับ LP Tokens มาเป็นตัวแทน ก่อนที่จะนำไปใช้ในการฟาร์มในขั้นตอนถัดไป

  1. Farm

ในหน้า Farms จะแสดงรายชื่อ Pools คู่ฟาร์มที่ใช้ 2 สกุลเงินในการจับคู่ที่เรา Add Liquidity ลงไปใน Pools ซึ่งจะได้ผลตอบแทนเป็นเหรียญ CAKE นั่นเอง

  1. Pools 

ในหน้า Pools จะเป็นการเปิดให้ Stake เหรียญ CAKE ที่ได้จากการฟาร์มในข้อ Liquidity ที่กล่าวไปข้างต้น โดยแพลตฟอร์มจะแสดงผลตอบแทนรายปีที่จะได้รับและในแต่ละ Pools จะได้รับ Rewards ที่ไม่เหมือนกัน

  1. Prediction

ฟีเจอร์ใหม่ที่เข้ามาหลังการอัปเดตเป็น PancakeSwap V2 ซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วง BETA แต่ผู้ใช้งานสามารถทดลองเล่นและได้รับรางวัลกันจริง ๆ หลักการของการเล่น Prediction ก็คือ การทายราคา BNBUSDT ภายในระยะเวลา 5 นาทีว่าราคาจะสูงหรือต่ำกว่าราคาที่กำหนด (Price Locked)

โดยทางแพลตฟอร์มจะเปิดให้ทำนายราคา BNBUSDT ว่าราคาจะสูงกว่า (UP) หรือ ราคาจะต่ำกว่า (DOWN) ราคาที่ล็อคไว้ (Price Locked) ซึ่งจะมีตัวนับเวลาภายใน 5 นาทีที่มุมบนขวามือ หากสิ้นสุดระยะเวลาที่กำหนดแล้วราคาเป็นไปตามที่เรากดทำนาย ก็จะได้รับรางวัลตอบแทนเป็น BNB นั่นเอง

  1.  Lottery 

เป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่มีความโดดเด่นของแพลตฟอร์มนี้ ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถซื้อตั๋ว (Ticket) โดย 1 Ticket = 1 CAKE ใช้เป็นใบผ่านทางเพื่อเข้าร่วมการลุ้น Lottery และรับรางวัลเป็น CAKE ซ่งเงินรางวัลใน Pot นั้นมีรวมกว่า 35,413 CAKE หรือราว ๆ 1.4 ล้านดอลลาร์เลยทีเดียว

นอกเหนือจากฟีเจอร์หลักทั้ง 6 ข้อแล้วนั้น ทางแพลตฟอร์มยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ให้ร่วมสนุกตามโอกาสกันไปไม่ว่าจะเป็นการระดมทุนด้วยการทำฟาร์ม IFO (Initial Farm Offering), การ Voting ลงคะแนนเสียงในแพลตฟอร์ม, การตกแต่ง Profile, Collectibles หรือ Team Battle ซึ่งเป็นการเพิ่มความหลากหลายให้คนในชุมชนมีกิจกรรมทำร่วมกัน

อีกทั้งยังมีแหล่งความรู้อัปเดตข่าวสารใน Blog, สินค้าที่ระลึกใน Merch และข้อมูลสถิติตต่างๆที่สามารถดูได้ใน Github ถือเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่ครบเครื่องเลยทีเดียวค่ะ สำหรับ PancakeSwap

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วนะคะว่า PancakeSwap เหมาะสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นฟาร์ม เพราะว่าการใช้งานบนแพลตฟอร์มก็ค่อนข้างสะดวกและมีค่าธรรมเนียมต่ำ แต่อย่างไรก็ควรประเมินความเสี่ยงให้ดีก่อนลงทุนทุกครั้งนะคะ

และทั้งหมดนี้คือข้อมูลคร่าวๆของ PancakeSwap ที่พวกเรารวบรวมเอามาฝากค่ะ หากมีข้อมูลเพิ่มเติมส่วนไหนที่เพื่อนๆอยากเสริม หรือร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยน ก็คอมเม้นต์เอาไว้ได้เลยนะคะ เพื่อจะได้เป็นข้อมูลสำหรับเพื่อนๆคนอื่นอีกต่อไป สำหรับคลิปต่อไปจะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับอะไรนั้น อย่าลืมติดตามกันนะคะ แล้วเจอกัน

More To Explore

เรื่องควรรู้ก่อนเตรียมตัวเป็น YouTuber 
Blog

เรื่องควรรู้ก่อนเตรียมตัวเป็น YouTuber 

ทุกวันนี้คนดูสื่อออนไลน์เยอะขึ้นแบบไม่รู้ตัว หนึ่งในแพลตฟอร์มที่มีบทบาทต่อผู้รับสารมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Youtube ทำให้หลายคนปรับตัวหันมาประกอบอาชีพเป็น “YouTuber”

การตลาดออนไลน์ กับเว็บไซต์ สุดยอดสูตรความปัง
Blog

การตลาดออนไลน์ กับเว็บไซต์ สุดยอดสูตรความปัง

ในปัจจุบันเทคโนโลยี และโลกออนไลน์ ได้เข้ามามีบทบาทกับธุรกิจมากขึ้นตามยุคตามสมัย หากต้องการเอาชนะคู่แข่งในวงจรธุรกิจเดียวกันให้ได้ สิ่งหนึ่งที่จะเป็นตัวชูโรงให้ธุรกิจของคุณได้นั้นก็คือ การตลาดออนไลน์

ให้เราช่วยเหลือธุรกิจของคุณ