Scam คืออะไร? กลวิธีของแฮ็กเกอร์ และ ข้อควรระวัง

Scam คืออะไร ? กลวิธีของแฮ็กเกอร์ และ ข้อควรระวัง

Share This Post

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Scam คืออะไร ? กลวิธีของแฮ็กเกอร์ และ ข้อควรระวัง

สวัสดีค่ะทุกคน กลับมาพบกับพวกเรา smile digitals อีกครั้งนะคะ ด้วยความที่เทคโนโลยีในยุคสมัยนี้ก้าวไกลมากขึ้นจากเดิมอย่างมาก ทุกภาคธุรกิจก็ต้องปรับตัวกันไปด้วยกัน จากที่เคยอยู่ในโลกออฟไลน์ก็พัฒนาให้เข้าสู่โลกออนไลน์กัน เพื่อการแข่งขันแย่งพื้นที่ส่วนแบ่งการตลาดกันอย่างกระตือรือร้น วันนี้พวกเราไม่ได้มีข้อมูลใดๆมาแนะนำ แต่จะมาพูดถึงกลโกง(scam)ต่างๆบนโลก Decentralized Finance หรือ DeFi เอามาฝากเพื่อนๆทุกคนนั่นเองค่ะ โดยรายละเอียดจะมีความน่าสนใจอย่างไรนั้น ติดตามกันได้เลย

DeFi100 ปิดตัวหนี เชิดเงินไปเกือบ 1 พันล้านบาท

อันดับแรกขอเริ่มจากกรณีศึกษา DeFi100 กันก่อนค่ะ เรื่องราวล่าสุดสดๆ ร้อนๆ ที่เพิ่งเกิดขึ้นไปเมื่อไม่นานมานี้ เกิดกรณีโปรเจ็กต์ DeFi โปรเจ็กต์หนึ่งที่มีชื่อว่า DeFi100 ประกาศ exit scam หรือปิดโครงการทิ้ง พร้อมเชิดเงินนักลงทุนไป 32 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,000 ล้านบาท ซึ่งทิ้งข้อความเอาไว้ว่า “We scammed you guys, and you can’t do shit about it” ถ้าแปลเป็นภาษาสุภาพก็คือ “เราโกงพวกคุณ และพวกคุณก็ทำอะไรไม่ได้หรอก” อย่างไรก็ตามค่ะ บัญชีทวิตเตอร์ของผู้พัฒนา DeFi100 ได้ออกมาชี้แจงว่าเรื่องดังกล่าวนั้นไม่เป็นความจริง พวกเขาไม่ได้โกง แต่เป็นเพราะเว็บไซต์ถูกแฮ็กซึ่งกำลังพยายามกู้คืนอยู่นั่นเอง

Scam คืออะไร?

Scam คืออะไร

หลานคนน่าจะเคยได้ยินคำนี้กันมาบ้างแล้ว Scam คือ การหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ต เช่น หลอกให้ร่วมทำธุรกิจด้วย หลอกว่าเป็นผู้โชคดีถูกรางวัล ซึ่งในโลก DeFi ของเราก็สามารถเกิดได้อยู่เสมอเช่นกันค่ะ โดยส่วนมากมักจะมาในรูปแบบดังนี้

  1. rug pull กลโกงรูปแบบนี้จะพบได้มากบนระบบ DeFi โดยหลอกให้เอาเงินมาลงทุนไว้ในแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล หรือ DEX (Decentralized Cryptocurrency Exchange) จากนั้นก็เอาเงินโอนออกไปจนหมด โดยตรวจสอบหรือติดตามไม่ได้ว่าสุดท้ายเงินที่หายไปนั้นไปอยู่ในกระเป๋าใคร สุดท้ายเจ้าของโครงการก็หอบเหรียญทั้งหมดที่มีผู้มาฟาร์มหรือลงทุนเอาไว้บินหนีหายไป พร้อมกับปิดเว็บไซต์หนีนั่นเองค่ะ
  2. Giveaways/Airdrops แน่นอนค่ะว่าทุกคนชอบของฟรี เวลาที่ได้ข่าวว่าแพลตฟอร์มนู้นนี้จะแจกสินทรัพย์ดิจิทัลฟรีไม่ว่าจะเป็น NFT หรือ Coin ก็ต้องมีหูผึ่งกันบ้างใช่มั้ยคะ ซึ่งแฮกเกอร์ก็จะหลอกกลุ่มคนรูปแบบนี้แหละค่ะ โดยดูว่าตอนนี้เหรียญคริปโตไหน แบรนด์หรืองาน NFT ของใครกำลังเป็นที่นิยม แล้วก็ส่งลิงก์เสนอให้แบบฟรีๆ ซึ่งอาจจะมาในรูปแบบของ Malware เพราะฉะนั้นอย่าหลงเชื่ออะไรง่ายๆนะคะ

*Malware คือ การเจาะเข้าระบบบัญชีการใช้งาน แล้วโอนเงินทั้งหมดออกจาก wallet มักมาในรูปของไฟล์หรือลิงก์ที่ส่งมาในอีเมล ข้อความ หรือช่องทางอื่นๆ

  1. Pump and Dump วิธีนี้ก็เป็นที่นิยมค่ะ เป็นการสร้างกระแสปั่นราคาเหรียญให้สูงขึ้นด้วยการซื้อเหรียญมาเก็บไว้เป็นจำนวนมาก แล้วเอามาปล่อยในราคาสูงๆ เพื่อกวาดเอากำไรจากการขายกลับมา โดยมักจะเกิดบ่อยๆกับเหล่า altcoin หรือเหรียญใหม่ๆ เนื่องจากไม่ต้องใช้เงินมากในการซื้อเหรียญมาเก็บไว้ เอาง่ายๆก็คือวิธีที่เอามาหลอกต้าวเม่าน้อยนั่นเองค่ะ

แนวทางการระวังตัวจากการถูก Scam

อันดับแรกค่ะ เป็นสิ่งที่พวกเราเคยย้ำมาเสมอสำหรับสายลงทุนนะคะ ว่าทุกการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ ดังนั้นก่อนลงทุนเพื่อนๆทุกคนต้องยอมรับความเสี่ยงที่จะตามมาให้ได้นะคะ ซึ่งถ้าหากยอมรับความเสี่ยงดังกล่าวได้แล้ว ก็มาดูแนวทางในการระวังตัวกันต่อได้เลยค่ะ

  1. ผู้ก่อตั้ง สิ่งแรกที่เพื่อนๆควรทราบก่อนอะไรเลยก็คือ ข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ก่อตั้งโครงการค่ะ ใครอยู่เบื้องหลังโครงการนี้? สามารถเข้าไปดูได้ที่หน้า “about us” แล้วเช็คดูให้ดีว่าทีมที่อยู่เบื้องหลังโครงการนี้เป็นใคร ทำงานอะไร สามารถยืนยันตัวตนได้หรือไม่ เพราะคนที่จะเอาเงินของเพื่อนๆไปถือนั้น ก็ไม่ควรเป็นใครก็ไม่รู้ใช่มั้ยล่ะคะ 

แต่ว่าพื้นที่ DeFi ส่วนใหญ่นักพัฒนามักไม่เปิดเผยตัวตน ซึ่งถ้าเป็นกรณีนี้ก็จะเสี่ยงขึ้นมากไปอีกค่ะ แต่เพื่อนๆอาจจะหา community เพื่อศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมต่อไปได้นะคะ 

  1. ผลิตภัณฑ์ ต่อมาสิ่งที่ควรรู้ก็คือ ข้อมูลของผลิตภัณฑ์ค่ะ มันเป็นไปไม่ได้ที่เพื่อนๆจะเอาเงินไปวางที่ไหนก็ได้อยู่แล้วใช่มั้ยคะ ดังนั้นต้องตรวจสอบผลิตภัณฑ์และพิจารณาให้ดีว่าใช้ได้จริงมั้ย มีประโยชน์หรือเปล่า มีอนาคตใช่มั้ย ไม่ใช่ไม่มีรายละเอียดอะไรบอกสักอย่างเลย มันก็จะดูแปลกๆไปหน่อยที่เพื่อนๆยังอยากลงทุนกับโครงการที่ไม่รู้ว่าจะมีอะไรมาขายใช่มั้ยล่ะคะ
  2. Smart Contract การอ่านระบบ Smart Contract จะสามารถช่วยให้เพื่อนๆสามารถเข้าใจเงื่อนไข และสัญญาที่กำหนดไว้ได้ ถึงแม้ว่าตาสีตาสาอาจจะอ่านโค้ดในระบบไม่ได้ทุกคน แต่ว่าถ้าเป็น DeFi ที่เปิดเผย Smart Contract ต่อสาธารณะ เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญได้ตรวจสอบความถูกต้องรวมทั้งสำรวจช่องโหว่ที่อาจเกิดขึ้นและโอกาสในการโจมตี ก็ยังดูมีที่มาที่ไปอยู่บ้างใช่มั้ยล่ะคะ

สุดท้ายนี้ ข้อมูลดังกล่าวที่พวกเราได้นำเสนอไปทั้งหมดนั้น เป็นเพียงชุดข้อมูลที่ได้รวบรวมเอามาฝากเพื่อนๆทุกคนที่กำลังศึกษาอยู่เท่านั้น ทางทีมงานไม่ได้มีเจตนาที่จะชักชวนเพื่อการลงทุนแต่อย่างใด ทั้งนี้หากเพื่อนๆมีข้อมูลเพิ่มเติมส่วนไหนที่อยากเสริม แนะนำ หรือร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยน ก็คอมเม้นต์เอาไว้ได้เลยนะคะ เพื่อที่จะได้เป็นข้อมูลให้กับเพื่อนๆคนอื่นอีกต่อไป

อ่านบทความ DeFi เพิ่มเติม : ทำความรู้จัก Cake (Pancakeswap) เว็บเทรดแบบ DEX อันดับ 1 บน BSC 

ติดตาม Smile Digitals ได้ที่ : FB SmileDigitals หรือ YT SmileDigitals

More To Explore

เรื่องควรรู้ก่อนเตรียมตัวเป็น YouTuber 
Blog

เรื่องควรรู้ก่อนเตรียมตัวเป็น YouTuber 

ทุกวันนี้คนดูสื่อออนไลน์เยอะขึ้นแบบไม่รู้ตัว หนึ่งในแพลตฟอร์มที่มีบทบาทต่อผู้รับสารมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Youtube ทำให้หลายคนปรับตัวหันมาประกอบอาชีพเป็น “YouTuber”

การตลาดออนไลน์ กับเว็บไซต์ สุดยอดสูตรความปัง
Blog

การตลาดออนไลน์ กับเว็บไซต์ สุดยอดสูตรความปัง

ในปัจจุบันเทคโนโลยี และโลกออนไลน์ ได้เข้ามามีบทบาทกับธุรกิจมากขึ้นตามยุคตามสมัย หากต้องการเอาชนะคู่แข่งในวงจรธุรกิจเดียวกันให้ได้ สิ่งหนึ่งที่จะเป็นตัวชูโรงให้ธุรกิจของคุณได้นั้นก็คือ การตลาดออนไลน์

ให้เราช่วยเหลือธุรกิจของคุณ