DeFi คืออะไร ทำความรู้จักช่องทางทำธุรกรรมทางการเงินของคนยุคใหม่

DeFi คืออะไร ทำความรู้จักช่องทางทำธุรกรรมทางการเงินของคนยุคใหม่

Share This Post

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

DeFi คืออะไร ทำความรู้จักช่องทางทำธุรกรรมทางการเงินของคนยุคใหม่

สวัสดีค่ะทุกคน กลับมาพบกับพวกเรา smile digitals อีกครั้งนะคะ วันนี้พวกเรามีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับโลก Decentralized Finance หรือ DeFi เอามาฝากเพื่อนๆนั่นเอง รายละเอียดจะมีความน่าสนใจอย่างไรนั้น ติดตามกันได้เลย

Decentralized Finance (DeFi) คืออะไร

DeFi เป็นบริการทางการเงินแบบกระจายศูนย์บนระบบบล็อกเชนสำหรับรองรับ Cryptocurrency เป็นระบบการเงินไร้ตัวกลางที่สามารถทำในสิ่งที่ระบบการเงินปัจจุบันหรือธนาคารทำอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการ สร้างสินทรัพย์ กู้ยืม ค้ำประกัน โอนสินทรัพย์ รวมไปถึงสิ่งอื่นๆที่ระบบการเงินปัจจุบันทำได้ ซึ่งอาจจะรวมไปถึงตลาดเงิน สินทรัพย์ หรือแม้แต่หุ้น โดยใช้กลไกควบคุมการดำเนินการต่างๆ ให้เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนดผ่านสัญญาอัจฉริยะ (smart contract)  เพื่อดูความโปร่งใสของธุรกรรมได้ตลอด ดังนั้นเพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต ทุกคนก็สามารถเข้าไปใช้บริการ DeFi ได้จากทุกมุมโลก อีกทั้งยังสามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้เหมือนเดิมทุกอย่าง แต่ไม่ต้องมีตัวกลางมาเพิ่มค่าใช้จ่ายและทำให้ธุรกรรมช้าลงไปนั่นเองค่ะ

Smart Contract คืออะไร

คำถามต่อมาก็คือ Smart Contract คืออะไรล่ะ Smart Contract คือ ชุดคำสั่งของโค้ดคอมพิวเตอร์ เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กซึ่งถูกเก็บไว้ในรูปของบล็อกเชนอีเธอเรียม ตัวสมาร์ทคอนแทรคสามารถใช้งานได้โดยใส่เหรียญอีเธอเรียมเข้าไปในตัวสัญญานั้นๆนั่นเอง 

นอกจากนั้นแล้ว สมาร์ทคอนแทรคจะมีการระบุกฎระเบียบระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายไว้ ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องของการแลกเปลี่ยนเอกสาร หุ้นในบริษัท เงิน สินทรัพย์ และอื่นๆ อีกมากมายที่มีมูลค่าในตัวมันเอง สมาร์ทคอนแทรคมีจุดประสงค์หลักคือ ตรวจสอบ ยืนยัน บังคับใช้ หรือเซ็นสัญญาและข้อตกลงต่างๆ ผ่านระบบดิจิทัล ในส่วนของข้อแตกต่างจากสัญญาทั่วๆไป คือความสามารถในการดำเนินการหรือยืนยันข้อตกลงต่างๆได้โดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องผ่านตัวกลาง อาทิเช่น ธนาคาร รัฐบาล โบรกเกอร์ ตัวแทนหรือทนาย

ประโยชน์ของ DeFi

  1. ทำธุรกรรมได้รวดเร็วและถูกลง

ปกติแล้วการทำธุรกรรมทางการเงินจะต้องอาศัยตัวกลาง เช่น ถ้าจะโอนเงินไปต่างประเทศ เราก็ต้องอาศัยธนาคารเข้ามาช่วยดำเนินการ ซึ่งตัวกลางก็จำเป็นต้องมีค่าดำเนินการในด้านอื่นๆ ทั้งเอกสาร หรือแรงงานของพนักงาน แต่พอเราทำธุรกรรมออนไลน์ได้แบบไม่ต้องมีตัวกลางแล้ว ก็ไม่มีใครจะเป็นต้องเสียเวลาหรือค่าธรรมเนียมให้กับตัวกลางอีก ทำให้เราสามารถทำธุรกรรมได้อย่างรวดเร็ว ในค่าธรรมเนียมที่ไม่สูงจนเกินไปค่ะ

  1. ใช้งานและเข้าถึงได้ทั่วโลก

ระบบการเงินเดิมอาจจะมีข้อจำกัดเรื่องของกฎเกณฑ์ของแต่ละที่ ทำให้แต่ละประเทศจะมีศูนย์กลางควบคุมที่ต่างกัน นโยบายต่างกัน ทำให้อาจจะไม่ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ทั้งหมด รวมทั้งอาจติดปัญหาด้านการเข้าถึงบริการทางเงินอีกด้วย แต่สำหรับโลก DeFi นั้นใครก็สามารถเข้าถึงได้จากทั่วทุกมุมโลกค่ะ

  1. เปิดโลกการเงิน

เพราะว่ายุคสมัยนี้เป็นยุคดิจิทัล สังคมก็คุ้นชินกับการทำธุรกรรมออนไลน์แล้ว ดังนั้นการที่มีเทคโนโลยีใหม่เข้ามาอำนวยความสะดวกสบายของผู้ใช้งาน เช่น การทำธุรกรรมจาก DeFi ที่ทำให้คนสามารถทำธุรกรรมทางการเงินด้วยสินทรัพย์ดิจิทัลได้ โดยที่ไม่แตกต่างไปจากการทำธุรกรรมแบบเดิมๆ ก็ถือเป็นหนึ่งข้อดีที่ควรได้รับการพัฒนาต่อไปเรื่อยๆใช่มั้ยล่ะคะ

สุดท้ายนี้ Decentralized Finance (DeFi) อาจจะเคยเป็นเรื่องไกลตัว แต่ทุกวันนี้เริ่มมีการใช้งาน DeFi ในโลกของเรามากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเพื่อนๆก็อาจจะเคยได้ยินชื่อ DeFi ต่างๆที่ได้รับความนิยมกันผ่านหูมาบ้างแล้วจากคลิปก่อนๆของพวกเรา โดยบทความต่อๆไปนั้นจะมี DeFi ตัวไหนที่น่าสนใจนั้น พวกเราก็ไม่พลาดที่จะรวบรวมข้อมูลมาฝากเพื่อนๆทุกคนอย่างแน่นอนค่ะ อย่าลืมติดตามกันเอาไว้นะคะ แล้วเจอกัน

More To Explore

เรื่องควรรู้ก่อนเตรียมตัวเป็น YouTuber 
Blog

เรื่องควรรู้ก่อนเตรียมตัวเป็น YouTuber 

ทุกวันนี้คนดูสื่อออนไลน์เยอะขึ้นแบบไม่รู้ตัว หนึ่งในแพลตฟอร์มที่มีบทบาทต่อผู้รับสารมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Youtube ทำให้หลายคนปรับตัวหันมาประกอบอาชีพเป็น “YouTuber”

การตลาดออนไลน์ กับเว็บไซต์ สุดยอดสูตรความปัง
Blog

การตลาดออนไลน์ กับเว็บไซต์ สุดยอดสูตรความปัง

ในปัจจุบันเทคโนโลยี และโลกออนไลน์ ได้เข้ามามีบทบาทกับธุรกิจมากขึ้นตามยุคตามสมัย หากต้องการเอาชนะคู่แข่งในวงจรธุรกิจเดียวกันให้ได้ สิ่งหนึ่งที่จะเป็นตัวชูโรงให้ธุรกิจของคุณได้นั้นก็คือ การตลาดออนไลน์

ให้เราช่วยเหลือธุรกิจของคุณ