“Dogecoin” ตัวจี๊ด ดาวรุ่งพุ่งแรง

ทำความรู้จักกับ “Dogecoin” ตัวจี๊ด ดาวรุ่งพุ่งแรง

Share This Post

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

ทำความรู้จักกับ “Dogecoin” ตัวจี๊ด ดาวรุ่งพุ่งแรง

สวัสดีค่ะทุกคน กลับมาพบกับพวกเรา smile digitals อีกครั้งนะคะ ครั้งนี้เราไม่ได้มาอัพเดตเรื่องอุปกรณ์ไอที แต่จะมาพูดถึงวงการ “คริปโทเคอร์เรนซี” นั่นเองค่ะ ซึ่งเนื้อหาหลักๆก็ คือ Dogecoin เหรียญต้าวน้อนชิบะสุดฮอต โดยรายละเอียดจะมีความน่าสนใจอย่างนั้น ติดตามได้เลยค่ะ

สำหรับผู้ที่ชอบการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ ‘คริปโตเคอร์เรนซี’ นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Dogecoin อย่างแน่นอน แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่คุ้นชื่อ หรือมือใหม่ที่หัดเทรดคริปโทเคอร์เรนซี ก็สามารถทำความรู้จักไปพร้อมๆกันได้เลยค่ะ

  1. Dogecoin คืออะไร

Dogecoin “โดชคอยน์” หรือที่หลายคนอ่านว่า “ด็อกกี้คอยน์” คือ สกุลเงินดิจิทัล คริปโตเคอร์เรนซี(Cryptocurrency) สกุลเงินประเภทหนึ่งที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในตอนนี้ มีแนวคิด “รวดเร็ว เป็นมิตร สนุก และปราศจากค่าธรรมเนียมธนาคาร” เทคโนโลยีพื้นฐานที่ใช้คือระบบ Proof-of-work

สร้างขึ้นโดย Billy Markus วิศวกรซอฟต์แวร์ของ IBM และ Jackson Palmer วิศวกรซอฟต์แวร์ของ Adobe พวกเขาเรียกตัวเองว่า ‘ชิบะโตชิ นากาโมโตะ’ ซึ่งเป็นชื่อที่ตั้งขึ้นเพื่อล้อเลียนผู้สร้างบิตคอยน์ที่มีชื่อว่า ‘ซาโตชิ นากาโมโตะ’ นับได้ว่าเป็นเหรียญที่สร้างขึ้นมาสำหรับการล้อเลียนและเสียดสีโลกเงินดิจิตัลโดยเฉพาะ 

ทำความรู้จักกับ “Dogecoin” ตัวจี๊ด ดาวรุ่งพุ่งแรง
  1. ยุคทองของ Dogecoin

ถึงแม้จะถูกสร้างมาแล้วเป็นเวลาหลายปี แต่ก็ยังไม่ได้มีฟีเจอร์ที่โดดเด่นหรือแตกต่างจากสกุลเงินดิจิทัลสกุลอื่นในช่วงแรกๆ แต่จะใช้ในการ “ให้ทิป” บนโซเชียลอย่าง Reddit หรือ Twitch แก่ผู้ที่ทำคอนเทนต์ หรือให้เป็นเงินรางวัลพิเศษอย่างเช่นการซื้อสินค้าที่ทางร้านไม่ได้ให้ส่วนลด แต่ให้ Dogecoin มาเป็นสิ่งตอบแทน เป็นต้น ซึ่งก็หมายความว่ามูลค่าของ Dogecoin ไม่ได้มาจากเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลัง แต่มาจากการใช้งานที่ขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆนั่นเอง

  1. ตอกย้ำตำแหน่งดาวรุ่งกับ Elon Musk

ปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนหนึ่งที่ทำให้ Dogecoin เติบโตอย่างต่อเนื่องเพราะว่าเป็นเหรียญที่ Elon Musk มหาเศรษฐีและนักธุรกิจชื่อดังผู้ก่อตั้งบริษัท Tesla นั้นให้ความสนใจ อีกทั้งเจ้าตัวยังได้มีการพูดถึง Dogecoin ผ่าน twitter อยู่บ่อยครั้ง

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ Elon Musk ได้ทำโพลในทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาว่า “The future currency of Earth” หรือ “สกุลเงินแห่งอนาคตของโลก” ซึ่งผลลัพธ์ปรากฎว่า Dogecoin ได้รับผลโหวตมากที่สุด คือ 71% จากผลโหวตกว่า 2,432,725 โหวต ทำให้ราคาของ Dogecoin เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว 

เมื่อในวันที่ 15 เมษายน Elon Musk ได้ทวิตรูปภาพพร้อมใส่แคปชั่นว่า “Doge Barking at the Moon” ถือเป็นการปั่นกระแสให้ Dogecoin พุ่งขึ้นอีกอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมาได้มีการออกมาทวิตเชิงบอกใบ้ว่าเราอาจจะได้เห็นรายการ The Dogefather บนช่อง Saturday Night Live (SNL) ในวันที่ 8 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งดูท่าทีแล้วกระแสของ Dogecoin คงไม่มีวี่แววว่าจะถึงขาลงในช่วงเร็วๆนี้อย่างแน่นอน

จากข้อมูล ณ วันที่ 3 พฤษภาคม ราคาของ Dogecoin อยู่ที่เหรียญละ 13.2 บาท ซึ่งจากแหล่งข้อมูลหลายๆแห่งได้ประเมินเอาไว้ว่าจะพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

และนี่คือรายละเอียดคร่าวๆของ Dogecoin ที่พวกเรารวบรวมมาฝากค่ะ เนื่องจาก คริปโตเคอร์เรนซี เป็นเรื่องที่ค่อนข้างเฉพาะทาง ดังนั้นจะมีอีกหลายข้อมูลเชิงลึกที่พวกเราพยายามที่จะสรุปเนื้อหาให้เข้าใจได้ง่ายที่สุดและนำเสนอในบทความถัดไป

ติดตามข่าวสารจากพวกเราเพิ่มเติมได้ที่ : smiledigitals.com หรือ SmileDigitals Youtube channel

More To Explore

เรื่องควรรู้ก่อนเตรียมตัวเป็น YouTuber 
Blog

เรื่องควรรู้ก่อนเตรียมตัวเป็น YouTuber 

ทุกวันนี้คนดูสื่อออนไลน์เยอะขึ้นแบบไม่รู้ตัว หนึ่งในแพลตฟอร์มที่มีบทบาทต่อผู้รับสารมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Youtube ทำให้หลายคนปรับตัวหันมาประกอบอาชีพเป็น “YouTuber”

การตลาดออนไลน์ กับเว็บไซต์ สุดยอดสูตรความปัง
Blog

การตลาดออนไลน์ กับเว็บไซต์ สุดยอดสูตรความปัง

ในปัจจุบันเทคโนโลยี และโลกออนไลน์ ได้เข้ามามีบทบาทกับธุรกิจมากขึ้นตามยุคตามสมัย หากต้องการเอาชนะคู่แข่งในวงจรธุรกิจเดียวกันให้ได้ สิ่งหนึ่งที่จะเป็นตัวชูโรงให้ธุรกิจของคุณได้นั้นก็คือ การตลาดออนไลน์

ให้เราช่วยเหลือธุรกิจของคุณ