เรื่องควรรู้ก่อนเตรียมตัวเป็น YouTuber 

เรื่องควรรู้ก่อนเตรียมตัวเป็น YouTuber 

Share This Post

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

เรื่องควรรู้ก่อนเตรียมตัวเป็น YouTuber 

เมื่อวันเวลาก้าวผ่านไป เทคโนโลยีก็เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนเราได้แบบครอบคลุม สื่อโซเชียลมีเดียเข้ามามีอิทธิพลเป็นอย่างมากในการดำรงชีวิต ทุกวันนี้คนดูสื่อออนไลน์เยอะขึ้นแบบไม่รู้ตัว หนึ่งในแพลตฟอร์มที่มีบทบาทต่อผู้รับสารมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Youtube ทำให้หลายคนปรับตัวหันมาประกอบอาชีพเป็น “YouTuber” เพราะเป็นช่องทางสร้างรายได้แบบอิสระ ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ทำที่ไหนและเวลาใดก็ได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเริ่มได้ทันทีโดยราบรื่น ซึ่งก่อนจะเริ่มทำ Youtube นั้น สิ่งที่ต้องรู้ก่อนมีอะไรบ้าง ติดตามกันได้เลย

Youtuber คืออะไร? 

เริ่มจากการที่ Youtube เป็นช่องทางสำหรับการลงคลิปวิดีโอที่เข้าถึงผู้ใช้งานได้อย่างกว้างขวาง ทำให้เข้ามามีอิทธิพลเป็นอย่างมากในการดำรงชีวิต ซึ่ง Youtube ได้เปิดกว้างในการสร้าง Content ต่างๆแพลต์ฟอร์มได้ ทำให้เกิดอาชีพใหม่ที่เรียกว่า Youtuber นั่นเอง

Youtuber คือ ผู้สร้างสรรค์ผลงาน(Contents)วิดีโอ แล้วนำมาเผยแพร่ลง Youtube เพื่อเป็นช่องทางในการสร้างรายได้ หรือเพื่อเหตุผลอื่นๆ

เตรียมตัวเป็น Youtuber ได้อย่างไร

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าการสร้างรายได้จาก Youtube คือ การสร้างสรรค์ผลงานวิดีโอ ดังนั้นสิ่งที่จะต้องเตรียมเอาไว้มีดังนี้ 

  • อุปกรณ์ถ่ายวิดีโอ อาจจะเป็นมือถือหรือกล้องวิดีโอที่สามารถใช้ถ่ายได้ หรือถ้ามีอุปกรณ์เสริมอย่างเช่น ไมค์ ไฟ ก็จะช่วยเพิ่มคุณภาพของคลิปที่อัดได้มากขึ้น
  • โปรแกรมตัดต่อ ไม่ว่าจะตัดต่อในมือถือหรือคอมพิวเตอร์ ก็จำเป็นต้องมีแอปพลิเคชั่นในมือถือ หรือโปรแกรมในคอม เพื่อตัดต่อเนื้อหาภายในคลิปให้มีความน่าสนใจมากขึ้น
  • บัญชี Youtube เอาไว้สำหรับสร้างช่องเพื่อลงวิดีโอ

เนื้อหา (content) มีความสำคัญอย่างมาก

การสร้างเนื้อหา (content) ที่น่าสนใจ จะสามารถดึงดูดผู้เข้าชมได้มาก ซึ่งจะแบ่งออกเป็นหลายปัจจัยอย่างเช่น การใส่สาระ ความสนุกสนาน หรือความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ซึ่งปัจจุบันนี้มี Youtuber หลายช่องที่สามารถแสดงความสร้างสรรค์ออกมาจนทำให้มีผู้ติดตามเยอะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าเทรนในช่วงเวลาต่างๆจะเปลี่ยนไป

มีการแบ่งประเภทของการนำเสนอของ Youtuber เอาไว้ ซึ่งถ้าหากแบ่งตามเนื้อหาของวิดีโอ จะแบ่งได้คร่าวๆดังนี้

  • ความสวยความงาม (Beauty Blocker) สายความงามในประเทศไทยเป็นที่นิยมมากๆ เนื่องจากว่าปัจจุบันนี้การแต่งหน้า หรือแฟชั่น เป็นเรื่องที่คนทุกเพศทุกวัยสามารถเข้าถึงได้เท่าเทียมกันหมด
  • อาหาร ของกิน สายกินก็เป็นหนึ่งในหัวข้อที่ได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา นอกจากจะกินอาหารตามเทรนแล้ว ยังสามารถนำเสนออาหารพื้นบ้านของเรา ที่เป็นประเทศขึ้นชื่อเรื่องของกินแล้ว จะกี่ยุคสมัยก็ไม่ตกเทรนแน่นอน
  • เกม Creator สายเกมถือว่าเป็นรุ่นบุกเบิกของอาชีพ Youtuber ในประเทศไทย ตัวอย่างเช่น ช่อง HRK ที่มีสไตล์การเล่นและน้ำเสียงเฉพาะตัวทำให้ผู้ติดตามทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ทุกเพศทุกวัย เกิดเป็นแรงบันดาลใจให้นักเล่นเกมหันมาสร้างรายได้จากการเล่นเกมได้มากขึ้น

รายได้ของ Youtuber มาจากอะไร

รายได้ที่ได้รับนั้นจะมาจาก 3 ช่องทางหลัก ดังนี้

  1. โฆษณา  ปกติจะมีโฆษณาคั่นก่อนเริ่มคลิป หรือคั่นระหว่างคลิป ซึ่งคลิปภาษาอังกฤษมักจะมีผู้ชมได้หลากหลายจากทั่วโลก แต่คลิปวิดีโอที่เป็นภาษาไทยอย่างเดียว อาจทำให้มีโฆษณาในสัดส่วนที่น้อยกว่า เป็นโฆษณาจาก Google Ads ซึ่งถือเป็นรายได้ช่องทางหนึ่งนั่นเอง
  2. ยอดวิวและยอดผู้ติดตาม รายได้ส่วนนี้ Youtube เป็นคนจ่าย ยอดวิวและยอดผู้ติดตามจะเป็นเกณฑ์กำหนดจำนวนเงินที่จะได้รับ เมื่อมียอดวิวสูงขึ้นเรื่อยๆ นอกจากจะสามารถเปิดการเข้าถึงให้กับผู้ใช้งานแล้ว ยังสามารถเพิ่มจำนวนเงินที่เจ้าของช่องจะได้รับได้อีกด้วย
  3. มีลูกค้าสนับสนุน สปอนเซอร์ หรือผู้สนับสนุน เป็นหนึ่งในปัจจัยหลักของการปั้นช่อง Youtube เนื่องจากช่องที่มีผู้ติดตามเยอะ หรือมียอดวิวสูง ก็จะสามารถดึงดูดผู้ประกอบการให้พิจารณาจ้างงานได้มากขึ้น ยิ่งถ้าได้เพิ่มความสวยงามเข้าไปด้วยทุกกระบวนการผลิต เช่น กราฟิก การตัดต่อวิดีโอ ออกแบบโลโก้ และแบนเนอร์ของช่อง หากออกแบบมาอย่างดีก็อาจจะช่วยแตะตาทีมผู้สนับสนุนได้มากขึ้นด้วยเช่นกัน

สุดท้ายนี้ไม่ว่าจะเริ่มต้นเป็น Youtuber ด้วยต้นทุนน้อย หรือมากแค่ไหนก็ตาม ถ้าหากเป็นสิ่งที่ชอบก็จะสามารถปรับตัวตามยุคสมัยได้อย่างแน่นอน

ติดตาม Smile Digitals ได้ที่ : FB SmileDigitals หรือ YT SmileDigitals

More To Explore

เรื่องควรรู้ก่อนเตรียมตัวเป็น YouTuber 
Blog

เรื่องควรรู้ก่อนเตรียมตัวเป็น YouTuber 

ทุกวันนี้คนดูสื่อออนไลน์เยอะขึ้นแบบไม่รู้ตัว หนึ่งในแพลตฟอร์มที่มีบทบาทต่อผู้รับสารมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Youtube ทำให้หลายคนปรับตัวหันมาประกอบอาชีพเป็น “YouTuber”

การตลาดออนไลน์ กับเว็บไซต์ สุดยอดสูตรความปัง
Blog

การตลาดออนไลน์ กับเว็บไซต์ สุดยอดสูตรความปัง

ในปัจจุบันเทคโนโลยี และโลกออนไลน์ ได้เข้ามามีบทบาทกับธุรกิจมากขึ้นตามยุคตามสมัย หากต้องการเอาชนะคู่แข่งในวงจรธุรกิจเดียวกันให้ได้ สิ่งหนึ่งที่จะเป็นตัวชูโรงให้ธุรกิจของคุณได้นั้นก็คือ การตลาดออนไลน์

ให้เราช่วยเหลือธุรกิจของคุณ